• CHĂM SÓC CHẬU CÂY XANH BONSAI SAU THỜI GIAN PHÁT TRIỂN

  Sau một thời gian chăm sóc cây xanh bonsai của bạn cần được làm mới về chậu và đất, sau đây www.ChauHoa.vn xin hướng dẫn tới các bạn một số lưu ý khi thực hiện những công việc này.

  tạo ra những kiểu dáng cây xanh bonsai độc đáo và đẹp mắt

  1. Cách thay chậu cho các loại cây xanh bonsai

  Đồng hành với quá trình sinh trưởng của cây thì dù chậu cây được lựa chọn kỹ càng như thế nào thì cũng không thể đáp ứng được, cây sẽ dần hút hết chất dinh dưỡng trong chậu và nó càng lớn thì chậu được lựa chọn ban đầu cũng không thích hợp với nó nữa.
  Do đó ta cần phải tiến hành thay chậu mới cho cây. Sang chậu là một công việc bắt buộc đối với người làm và chơi cây cảnh. Lâu không sang chậu, cây hỏng. Sang chậu sai kỹ thuật cây ốm và bỏ cành hoặc chết. Thông thường thì trung bình từ 5 – 7 năm chúng ta phải tiến hành thay chậu cho cây một lần, tùy theo độ lớn của cây.

  kiểu chậu cây xanh bonsai lạ mắt
  Thay chậu là một công việc bắt buộc đối với người chơi cây xanh bonsai

  Trong quá trình thay chậu, chúng ta có thể tiến hành cùng lúc với việc thay đất cho cây, vì khi cây càng lớn hệ rễ dày đặc, cuộn xoắn vào nhau thành 1 khối chiếm hết thể tích chậu.  Không còn chỗ cho các rễ non sinh ra nữa, và hết cả màu mỡ.
  Các thao tác khi thay chậu phải cẩn thận, hạn chế sự tác động mạnh để giảm mức độ ảnh hưởng đến cây. Thời gian tốt nhất để tiến hành thay đất và thay chậu là vào mùa mưa và đầu mùa xuân nếu có hoa nở vào mùa xuân thì làm sớm hơn, lúc cây chớm có chồi nụ.  Không bao giờ thay đất vào mùa lạnh hay mùa cây đang ngủ.

  Cách thay chậu cho các loại cây xanh bonsai

  Tuy nhiên cần theo dõi từng cây cụ thể để thay đất cho thích hợp. Các loại cây xanh bonsai đang ở lứa tuổi trưởng thành có sức chịu đựng cao khi bị thay đất, còn cây non hay vào tuổi già, cần chăm sóc kỹ trước và sau khi thay đất.

  2. Cách thay đất cho các loại cây xanh bonsai

  Một điều vô cùng quan trọng cần lưu ý trước khi tiến hành thay đất, thay chậu cho các loại cây xanh bonsai là chúng ta không được tưới nước cho cây. Cần để cho rễ cây thật kho, như vậy quá trình tiến hành thay đất và thay chậu sẽ dễ dàng thực hiện và đỡ tổn thương cho rễ cây hơn.

  cần chú ý khi phải thay đất cho chậu cây xanh bonsai

  Các bước thực hiện :

  + Đầu tiên ta dùng que gỗ cứng và dài để xăm đất ở sát mép chậu để tách toàn bộ khối đất không cho dính vào thành chậu.
  + Một tay nắm chặt phần gốc thân, một tay giữ mép chậu, nâng thẳng gốc cây ra khỏi chậu, hoặc lật ngược chậu để cây và bộ rễ nặng rời ra khỏi chậu.
  + Đặt cây lên bàn, dùng que gỗ cứng, dài, xăm nơi khe các nhánh rễ lớn để đất vỡ rời khỏi bộ rễ.  Bắt đầu làm từ ngoài mép của khối đất, rồi lần lần tiến về phía trong.  Gỡ các rễ quấn chằn chịt với nhau, bắt đầu từ mặt trên, dần về phía đáy sâu. Phải làm thật nhẹ nhàng vì rễ con của cây xanh bonsai rất dễ bị thương tổn.

  + Làm sạch bộ rễ cho cây, loại bỏ hết đất cũ, làm lộ gần hết bộ rễ ra, loại bỏ bớt rễ già cõi bằng 1 cây kéo sắt, tỉa bớt cành lá cho tương xứng với bộ rễ mới vừa sửa sang lại cho cây. Luồn dây kẽm hoặc dây đồng qua các lỗ thoát nước để cố định lại cây vào chậu mới tránh cho cây không bị lung lay.
  + Cho đất mới vào chậu, vừa cho đất vừa nén để giữ cây xanh bonsai đứng chắc theo một tư thế thích hợp. Phủ một lớp đất mịn hạt lên trên cùng rồi dùng tay hoặc có thể dùng một cái bay nhỏ nén đất cho chặt, phẳng và hơi dốc để khi tưới nước hạn chế việc nước chảy ra ngoài và làm trôi lớp đất trên mặt.
  + Đặt cây xanh bonsai đã thay đất vào nơi ít nắng, không được đặt ngoài trời nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Tưới nước cho cây xanh bonsai đầy đủ bằng một bình phun có lỗ mịn. Sau thời gian khoảng từ 2 – 4 tuần, rễ mới sẽ bắt đầu mọc ra, và từ khoảng 3 - 6 tháng nên cắt và rút dây đồng hoặc dây kẽm ra để cho cây tự do phát triển, đem cây bày ra nơi đủ nắng và thoáng khí.

  chăm sóc chậu cây xanh bonsai để bạn có những không gian sống trong lành

  Bỏ chút thời gian để chăm sóc cây xanh bonsai của bạn

  3. Nước tưới cho cây xanh bonsai

  Với điều kiện sống trong môi trường chậu trồng chật hẹp thiếu chất dinh dưỡng thì việc tưới nước đầy đủ là một trong những giải pháp tối ưu giúp cho các loại cây xanh bonsai có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Khi tưới cần chú ý tưới càng nhiều nước càng tốt lên mặt đất và cả tán cây, cành nhánh đến khi nào nước thấm hết vào đất và bắt đầu nhỏ giọt tràn ra ngoài dưới đáy chậu cây xanh bonsai thì dừng lại.

  Tưới nước cho cây xanh bonsai là một việc làm vô cùng cần thiết

  Tưới nước cho cây xanh bonsai là một việc làm vô cùng cần thiết

  Một số điều cần lưu ý:

  + Lưu ý không nên tưới nước thêm nếu thấy trên mặt đất còn ẩm.
  + Đối với những loại cây xanh bonsai đặt ngoài nắng thì chỉ nên tưới nước vào lúc nhiệt độ thấp như vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều lúc mặt trời đã tắt nắng, không nên tưới vào lúc nhiệt độ cao, rất có hại cho cây xanh bonsai.
  + Nước tưới phải sạch, không có vôi, không lợ mặn, nước được dùng nên là nước mưa hay nước sông rạch không hòa tan chất bẩn, các hóa chất độc (nước thải công nghiệp).  Nếu dùng nước máy, nên để lắng 1 ngày đêm (24 giờ), quậy cho hết chất clo.
  Mỗi ngày tưới một lần cho các loài cây lá kim (thông, tùng, bách) còn các loài cây thay lá cần tưới nước một ngày vài lần, các loài cây cần hãm cho ít phát triễn và có sức chịu đựng cao thì 2 ngày tưới một lần.
  + Vào mùa khô cần tưới nước cho cây  khoảng 2 – 3  lần trong một ngày, nhất là các cây xanh bonsai đang ở giai đoạn tăng trưởng.
  + Vào mùa mưa đất đã ẩm, không cần tưới nữa, thậm chí dối với các cây trình bày ở ngoài trời, cần che chắn khi có  mưa nặng hạt.
  + Đối với cây có rễ nỏi cao, lồi hay rễ bám trên đá cần tưới nhiều nước hơn so với các cây trồng ở dạng bình thường, nhất là vào mùa nắng nóng. Khi tưới nước cần làm cho mặt đá bị sũng nước toàn bộ, các khe đá nơi có rễ cây cũng được chú ý đặc biệt.

  Tận hưởng những phút giây nhẹ nhàng và thoải mái bên những cây xanh bonsai của bạn

  + Đối với các cây xanh bonsai có lá dày, tán lá lớn, cần tưới cho lá cây nhằm làm cho mặt lá ướt giảm nhiệt độ và luôn mát mẻ, sự thoát hơi nước không lớn, đồng thời rữa hết bụi bặm trên mặt lá. 

  Để có được một chậu cây xanh bonsai đẹp như ý muốn chúng ta cần phải bỏ một ít thời gian ra để chăm sóc chúng, qua bài viết dưới đây, hy vọng có thể phần nào giúp cho các bạn yêu cây trồng nhất là các lại cây xanh bonsai sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể chăm sóc tốt cho cây cảnh bonsai của mình.

  www.ChauHoa.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 15-05-2012 15,225 lượt xem