• ĐỂ CÓ CHẬU HOA MAI ĐẸP NGÀY TẾT

  Không khí xuân đang tràn ngập khắp phố phường cùng với nhịp sống bận rộn những ngày cuối năm. Tết đến, xuân về trong ngôi nhà Việt không thể nào thiếu những chậu hoa cảnh cũng như những cành mai, đào. Để có được chậu hoa mai đẹp ngày Tết các bạn cần chú ý những điểm sau:

  Chậu hoa mai đẹp là niềm yêu thích của người dân Nam bộ

  1. Tưới nước cho chậu hoa mai

  Cây hoa mai thường có rễ dài nên cần thường xuyên tưới nước. Vào những thời điểm sau tết chỉ cần tưới cách ngày một lần. Với mai trồng trong chậu thoát nước nhanh nên cần phải tưới nước nhiều lần hơn so với mai trồng đất. Vào khoảng thời gian mai gần ra hoa tức là gần tết khoảng 2 đến 3 tháng cần chăm sóc mai kĩ hơn, tưới nước nhiều hơn vào khoảng sáng sớm hay chiều mát. Bạn cũng không nên tưới quá nhiều nước vào chiều tối để tránh sinh sâu bệnh vì nhiệt độ thấp và độ ẩm cao vào ban đêm.

  Cây hoa mai thường có rễ dài nên cần thường xuyên tưới nước

  2. Bón phân cho chậu hoa mai

  Vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch cần giảm lượng phân nhất là phâm có hàm lượng đạm cao và nước tưới để han chế sự sinh trưởng của thân và lá để cây chuẩn bị ra hoa. Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch cần hạn chế bón phân vào gốc và han chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá.

  Bón phân cho chậu hoa mai

  3. Tuốt lá

  Tuốt lá sẽ giúp cho mai nở đúng vào thời điểm tết. Nên tuốt hết lá trong một ngày, tránh để kéo dài khiến mai nở hoa không đúng ngày.

  Tuốt lá sẽ giúp cho mai nở đúng vào thời điểm tết

  Đối với loại mai 5 cánh người ta thường tuốt lá vào rằm tháng chạp nếu không có biến động gì lớn về thời tiết. Nếu trong năm có nhiều , mùa mưa chấm dứt muộn thời tiết tháng chạp lạnh hơn bình thường thì mai sẽ nở trễ nên cần tuốt lá sớm hơn, trước rằm, khoảng ngày 10 đến ngày 13 âm lịch.

  Chậu hoa mai đẹp cho ngày tết thêm hương sắc

  Nếu thời tiết nắng nhiều, nóng và có gió thì cần tuốt lá trễ hơn từ ngày 17 đến ngày 20 tháng chạp.  Bạn có thể tuốt lá mai ngược ra sau. Tuốt lá như vậy rất ít tốn sức nhưng lài dễ làm đứt cả một đoạn dài vỏ dẫn đến hư hại đến cành hoa và nụ hoa. Hoặc bạn cũng có thể cần lá kéo theo chiều của chiếc lá để không làm đứt vỏ nhưng lại khá tốn sức. Trước khi tuốt lá cần ngưng tưới nước 2-3 ngày để lá bắt đầu cứng lại, gân lá nổi lên thì bắt đầu tuốt lá, đồng thời tưới thật đẫm.

  Chậu hoa mai trắng là loại mai quý

  4.  Chưng chậu hoa mai ngày tết

  Chậu mai cần được đặt ở nơi thoáng mát. Tránh để mai ở gần những nơi có quá tối khiến mai không quang hợp được , chồi sẽ vươn dài, hoa rụng sớm. Cũng không nên đặt hoa ở nơi có quá nhiều bóng đèn với công suất lớn sẽ khiến mai nở nhanh, chóng tàn.

  Chưng chậu hoa mai ngày tết

  Trên đây là một vài mẹo nhỏ khi chăm sóc mai để có chậu hoa mai đẹp ngày tết. chúc các bạn có được những chậu hoa mai thật đẹp trong dịp xuân này!

  www.ChauHoa.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 11-01-2012 12,658 lượt xem