• HƯỚNG DẪN CÁCH TẬN DỤNG SÂN THƯỢNG ĐỂ BÀY TRÍ CÂY XANH BONSAI

  Với không gian nhà ở chật hẹp của dân cư thành phố, thì việc trồng và bày trí cây cảnh bonsai là một vấn đề khiến nhiều người yêu cây cảnh phải suy nghĩ trước khi có quyết định trồng cây xanh bonsai hay không. Đừng quá lo lắng các bạn nhé, nếu như nhà bạn không có ban công rộng, nhưng ngược lại bạn lại có một sân thượng trống trải vậy sao chúng ta không tận dụng chúng để bày trí các cây bonsai của mình!

  Trồng cây xanh bonsai trên sân thượng có một lợi thế là nắng tốt sương nhiều

  Trồng cây xanh bonsai trên sân thượng có một lợi thế là nắng tốt sương nhiều, giúp cây phát triển rất tốt, lại ít sâu bệnh hơn trồng dưới đất vườn. Tuy nhiên trồng trên sân thượng có một vấn đề khó khăn nan giải mà không phải ai cũng có thể khắc phục được, đó là việc cung cấp nước đầy đủ cho cây. Công việc nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng thực tế đã không ít người phải giã từ đam mê của mình vì không đáp ứng được.

  sân thượng trống trải vậy sao chúng ta không tận dụng chúng để bày trí các cây bonsai

  Nhưng có một điều cần lưu ý với các bạn đó là không phải loại cây xanh bonsai nào cũng sống được ở nơi chật trội, nắng gió như ban công, sân thượng. Vì vậy, trước khi muốn tô điểm một chậu hoa hay trồng một chậu cảnh đẹp trên ban công, sân thượng, hãy tham khảo xem nên chọn loại cây nào và chăm sóc như thế nào...

   không phải loại cây xanh bonsai nào cũng sống được ở nơi chật trội, nắng gió như ban công, sân thượng.

  Hãy chọn những loại cây chịu hạn tốt như xương rồng, bát tiên, hoa quỳnh, sống đời, sứ Thái, hoa chuối, dâm bụt, bông trang, bông giấy... có thể chịu được dài ngày không tưới nước...phù hợp với sân thượng nhà bạn đấy. Trồng trên sân thượng nắng rất nhiều nên nước bốc hơi rất nhanh, dù có được che bớt nắng lại thì nước trong chậu cũng rất mau khô, đó là do gió. Gió làm nước bay hơi còn nhanh hơn cả nắng điều đó khiến cây ngày càng yếu và dễ chết.

  Hãy chọn những loại cây xanh bonsai chịu hạn tốt để trồng trên sân thượng

  Để khắc phục tình trạng nêu trên, các bạn có thể ngâm cây trong các khay nước là nước có thể sẽ đủ cung cấp cho cây. Nguyên tắc ngâm nước là mặt nước của khay ngâm phải thóang, tức là mặt nước của khay phải lớn hơn diện tích đáy chậu cành nhiều càng tốt, có như vậy các vi khuẩn gây bệnh cho cây xanh bonsai sinh sống dưới nước không phát triển được. Khi tưới, chúng ta tưới trên cây xong, sau đó tưới xuống dưới khay cho tràn nước cũ đi, để nước mới cho sạch.

  sân thượng mát mẻ hơn với các cây xanh bonsai

  Nếu sân thượng có ánh sáng và bóng mát thích hợp thì treo vài cây xanh bonsai nhỏ, chậu lan. Khi mua lan không cần chọn cây có nhiều bông mà mua cây lan còn tơ, mới ra bông lứa đầu là tốt nhất. Chọn cây cảnh lá so với cây có hoa, cảnh lá dễ trồng và dễ chăm sóc hơn. Cây cảnh lá rất đa dạng, tuỳ vào nơi trồng mà chọn cây cho thích hợp. Ở ban công chật hẹp không nên chọn những cây có khổ lá lớn. Nên chọn cây dễ trồng như lưỡi cọp, đinh lăng lá bạc, trầu bà Thái, lan Y...

  sân thượng có ánh sáng và bóng mát thích hợp thì treo vài cây xanh bonsai nhỏ

  Nếu sân thượng rộng, có thể bố trí vài chậu cây xanh bonsai như: mai chiếu thuỷ, mai vàng, nguyệt quế hay khế ngọt, tắc..., dây leo che mát như tường vi, cát đằng...Trường hợp sân thượng quá nắng, các bạn có thể thả bèo hoặc các lọai thủy sinh để làm cho nước mát, tránh nước bị nắng làm nóng quá, rễ cây sẽ bị “luộc”, với tất cả các lọai cây, từ  cây xanh bonsai cho đến cây bông, trái, thậm chí cả sứ thai lan cũng không bị thối rễ khi phát triển tốt và làm vệ sinh nước tốt.

  sân thượng quá nắng khi trồng cây xanh bonsai nên có vật che chắn

  Một lời khuyên dành cho các bạn đó là không nên trồng nhiều loài cây xanh bonsai  cao thấp, dạng lá khác nhau lố nhố không đẹp, mà chỉ nên trồng 1- 2 loại , cắt tỉa gọn gàng. Không trồng cây có tán lá lớn, rậm rạp nơi ban công, sân thượng vì như thế sẽ làm che mất vẻ đẹp của ngôi nhà. Hãy bắt đầu chăm sóc và trồng các cây cảnh bonsai ngay từ bây giờ các bạn nhé!

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu hoa độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây. Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn. Bạn hãy tham khảo tại ĐÂY nhé!

  Chậu cảnh treo lan can ban công Greenbo giúp bạn trồng được cây hoa mà không cần có cả khu vườn

  www.ChauHoa.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 02-07-2012 24,271 lượt xem