• KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CHẬU HOA ĐẸP CẨM CHƯỚNG

  Ở bài viết trước www.ChoaHoa.vn đã giới thiệu đến các bạn nguồn gốc và ý nghĩa của hoa Cẩm Chướng, một loài hoa được chọn nhiều bạn trẻ chọn lựa để tặng bạn bè, người yêu trong những ngày ý nghĩa. Hôm nay www.ChauHoa.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc chậu hoa đẹp cẩm chướng này nhé, thay vì tặng một cành hoặc một bó, bạn có thể tặng cả chậu hoa cẩm chướng, một ý nghĩ khá thú vị phải không các bạn !

  Chậu hoa đẹp cẩm chướng có thể thích hợp với nhiều loại đất trồng

  Chậu hoa đẹp cẩm chướng có thể thích hợp với nhiều loại đất trồng

  Hoa cẩm chướng có thể trồng thành công trên bất cứ loại đất nào nếu thoát nước được và trong các điều kiện vật lý tốt. Cẩm chướng ưa đất thịt nhẹ, tơi xốp, có nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, đất thoát khí, giữ ẩm tốt, sau cơn mưa phải đạt yêu cầu là nước rút nhanh, trời nắng hạn đất không chóng khô. Độ chua đất thích hợp là 6 – 7, thích hợp trồng ở những nơi dãi nắng, mát, độ ẩm 60 – 70%.

  Vì vậy khi chọn đất trồng cẩm chướng phải cao ráo, đất tốt, nhiều mùn luống cao tránh nắng, luống rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 25cm. Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, lên luống phẳng, thông thường luống rộng 80cm, mặt luống 60cm, nên đào đất sâu khoảng (80-100cm)  đất phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày.

  Lựa chọn thời tiết thích hợp để các chậu hoa đẹp cẩm chướng được phát triển tốt

  Lựa chọn thời tiết thích hợp để các chậu hoa đẹp cẩm chướng được phát triển tốt

  Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm chướng là 180C – 200C, trong trường hợp nhiệt độ hài hoà như trên rất thích hợp cho việc tăng trưởng hoa cẩm chướng. Nhiệt độ ban đêm rất quan trọng đối với chất lượng hoa.

  Việc quan trọng là khi trồng cẩm chướng đất phải đảm bảo có mương thoát nước mưa, bởi vì nếu trồng cẩm chướng vào mùa hè sẽ có rất nhiều mưa. Một vấn đề cũng quan trọng không kém  đó là thông gió, nếu chậu hoa đẹp cẩm chướng của bạn được trồng trong nhà kính thì phải đảm bảo phải rằng điều kiện thông gió cũng phải được chú trọng.

  Phân bón cho chậu hoa đẹp cẩm chướng

  Phân bón cho chậu hoa đẹp cẩm chướng

  Khi trồng cẩm chướng thường sử dụng khoảng 10kg phân chuồng mục, 1kg Tecmo phốt phát, 1kg vôi bột, 0,5kg kali sunphát, trộn đều rải trên đất, xới nhẹ để trộn. Có thể rạch hàng nông hay gieo trên mặt luống, nếu rạch hàng cách nhau 5 –1 0cm, hạt trước khi gieo trộn với tro hay cát rắc cho đều. Hạt rắc xong phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ mọc, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày.

  Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trên các luống vườn ươm với khoảng cách 5 x 5cm, cây được 10 – 12 cm thì đưa trồng nơi cố định ngoài ruộng sản xuất. Cẩm chướng có thể trồng vào mùa hè, nhưng hoa xấu, thời vụ thích hợp chủ yếu là đông xuân, muốn trồng để cho hoa ngày tết thường gieo hạt khoảng tháng 8 – 9 như các giống hoa khác.

  Kỹ thuật trồng chậu hoa đẹp cẩm chướng

  Phân bón cho chậu hoa đẹp cẩm chướng

  Cây hoa thường được trồng bằng chồi (vô tính) ngọn, nhưng ít người làm mà thường gieo hạt. Chọn những cây khỏe, có hoa đẹp, không sâu bệnh, màu hoa tươi, sặc sỡ, hoa to và cây để lấy hạt làm giống không nên cắt hoa, chỉ để giống ở cây chính vụ. Hạt hoa khó nảy mầm, phải bảo quản tốt hạt giống.

  Cây non ở tại vườn ươm khoảng 25 – 27 ngày rồi mới trồng ra ruộng mật độ 25 x 30cm, sau khi trồng, ở mỗi gốc cây cắm 1 que nhỏ, rồi buộc nhẹ cây vào que để bảo vệ. Nên tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ.

  Chậu hoa đẹp cẩm chướng có thể nhân giống vô tính bằng ngọn

  Chậu hoa đẹp cẩm chướng có thể nhân giống vô tính bằng ngọn

  Cẩm chướng có thể nhân giống bằng hạt nhưng vì giá hạt giống khá cao nên người ta phải giâm bằng chồi và ngọn. Bằng phương pháp này chúng ta chủ động thời vụ, lượng cây giống, nhanh ra hoa, sử dụng cây mẹ lấy giống là F1. Chậu cảnh đẹp cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70 – 85 ngày thì bắt đầu ra hoa.

  Cách nhân giống vô tính cho chậu hoa đẹp cẩm chướng

  Cách nhân giống vô tính cho chậu hoa đẹp cẩm chướng

  * Bước 1: Ta tách ngọn từ nách lá cây mẹ, tiến hành giâm từ tháng 8, ta chọn cây mẹ F1 sinh trưởng khỏe, ngắt ngọn, vạt bớt lá già lá bánh tẻ, xử lý qua aNAA cắm vào cát ẩm trong nhà giâm cành. Nên xây dựng nhà giâm cành kiểu làm tạm.

  * Bước 2: Đóng cọc xung quanh luống, cho lên mặt một lớp đất phù xa, sau đó đổ 10cm cát sạch đáy luống, phải làm sao luống cao 20 – 30cm, xử lý foomalin nồng độ 2 – 3% 10 ngày trước khi giâm cành. Khoảng cách các cây từ 2 – 3cm , khoảng 10 – 15 ngày sau thì cẩm chướng sẽ bắt đầu ra rễ. Khi có khoảng 90% số cây ra rễ thì mở giàn che. Thời kỳ đầu tuyệt đối không tưới phân, mà dùng phương pháp phun N:D.K tỷ lệ 1:1:1 phun 5 ngày một lần.

  * Bước 3: Khi cây ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Chậu hoa đẹp cẩm chướng có mùi thơm hay bị bệnh đốm và lở cổ rễ do vi khuẩn gây nên, nên phải xử lý đất bằng Falizan… và phun Bactoudes khi phát bệnh.

  Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện loại chậu hoa độc đáo và tiết kiệm không gian. Bạn có thể treo trên lan can, cầu thang hay hàng rào. Cho dù bạn có một căn biệt thự rộng thênh thang hay căn nhà nhỏ bé, thậm chí một căn hộ chung cư thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khu vườn ngập tràn ánh nắng và cỏ cây.
  Với ý tưởng thông minh này, bạn có thể biến những hàng rào, lan can cứng nhắc thành khu vườn đầy màu sắc, đem thiên nhiên trong lành vào nhà bạn.
  Bạn hãy tham khảo tại
  ĐÂY nhé!

  Chậu cảnh treo lan can ban công Greenbo giúp bạn trồng được cây hoa mà không cần có cả khu vườn

  www.ChauHoa.vn
   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 14-08-2012 37,300 lượt xem