• MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY XANH BONSAI

  Cỏ cây hoa lá có một sức hấp dẫn diệu kỳ đối với người Á Đông, nhất là đối với người Việt Nam chúng ta đã coi thú chơi cây kiểng, bonsai đẹp như một hoạt động văn hóa vừa mang tính thẩm mỹ vừa thể hiện một lối sống tao nhã của mình. Ngay từ thời xa xưa, ông cha ta đã từng gắn bó với hoa thảo và muốn gởi gắm vào gốc cây xanh bonsai, chậu kiểng những ước mơ, hoài bão cao cả của mình.

  cây xanh bonsai từ xưa đã được mọi người yêu thích vì vẻ đẹp của nó

  Cây bonsai từ xa xưa  đã được rất nhiều người yêu thích vì vẻ đẹp của nó

  Trồng có nghệ thuật, giá trị của  các cây xanh bonsai sẽ được nâng lên hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần. Trồng  các loại bonsai không phải là vấn đề khó, song đòi hỏi phải có kĩ thuật và nghệ thuật. Vì nếu trồng không đúng kĩ thuật thì cây sẽ  dễ bị chết. Nếu trồng các chúng một cách tùy tiện, ngẫu hứng thì vừa không đảm bảo được tính nghệ thuật của cây, bên cạnh đó còn không khai thác được hết vẻ đẹp của cây.

  chăm sóc cây xanh bonsai nên theo đúng kỹ thuật

  Cây xanh bonsai chỉ thật sự đẹp khi được trồng và chăm sóc đúng cách

  Về chủng loại bonsai thì có nhiều vô cùng, bonsai thì có loại cây mang ý nghĩa thanh cao, có  cây mang ý nghĩa thứ tầm thường, phím nhã…hầu hết những người sành điệu đều chọn những cây xanh bonsai có ý nghĩa thanh cao, giá trị nghệ thuật để đưa vào các chậu cảnh đẹp để trồng, chẳng hạn như sung, ngâu, nguyệt quới, mai vàng,... hoặc những cây mang tính trầm mặc, u tĩnh, tiêu biểu cho sự ẩn dật như sanh, si, bồ đề...

  chọn những cây xanh bonsai có ý nghĩa thanh cao, giá trị nghệ thuật

  Trong việc trồng và chăm sóc các loại  bonsai thông thường đều phải trải qua hai giai đoạn:
  + Giai đoạn 1:  Trồng cây bonsai dưới vườn.
  + Giai đoạn 2:  Trồng  bonsai trên chậu.

  Ở bài viết này www.ChauHoa.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số lưu ý khi trồng cây xanh bonsai  dưới vườn. Trồng  bonsai dưới vườn là một giai đoạn quan trọng của đời sống cây cảnh.Trong quá trình trồng cây dưới vườn ánh nắng mặt trời là một yếu tố khá quan trọng,  nó nguồn sống của các loài cây nên chọn những nơi tràn ngập ánh nắng  để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng cây xanh bonsai.

  Trồng cây xanh bonsai dưới vườn là một giai đoạn quan trọng của đời sống cây cảnh.

  Việc trồng bonsai dưới vườn có tác dụng rất lớn trong việc thúc cho lớn nhanh và khỏe mạnh, bên cạnh đó nó còn có tác dụng là tạo điều kiện để làm cây cảnh nghệ thuật, các cây bonsai đẹp sau này, tức là tạo ra cây phôi cấp 1, 2.   
  Đối với những cây xanh bonsai gieo hạt hoặc giâm cành khi đã khỏe và sống tốt, cần ra ngôi để trồng dưới vườn. Những cây mới khai thác, cần được trồng dưới vườn cho cây hồi phục. Các loại hoa đã được chơi sau Tết, nếu để trồng trên các chậu cảnh đẹp mà không cho xuống vườn chăm sóc chúng, bồi dưỡng thì những năm sau, hoa sẽ thưa và nhỏ hoặc cây sẽ không còn sức sống nữa.  Những cây bonsai  trên chậu nếu có dấu hiệu yếu màu sắc không tươi tắn cũng cần đưa xuống vườn để chăm sóc và tu bổ lại sức khỏe cho chúng.

  Việc trồng cây xanh bonsai dưới vườn có tác dụng rất lớn trong việc thúc cho lớn nhanh và khỏe mạnh

  Bước đầu tiên ta cần phải chuẩn bị trong công tác trồng cây xanh bonsai dưới vườn là phải chuẩn bị đất vườn

  Đất trồng được sử dụng nhiều sẽ trở nên khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và độ tơi xốp màu mỡ cần thiết cho việc trồng các cây xanh bonsai, do đó hàng năm ta cần bổ sung một lớp đất dầy chừng 15- 20cm, bằng đất bùn ao hay đất phù sa làm tăng độ mầu mỡ cho đất. Chuẩn bị phân xanh hay phân hữu cơ đã ủ mục để bón vào hốc cây bonsai khi trồng, hoặc bón bổ sung vào gốc sau này. Có thể xây các bể ngâm ủ các chất hữu cơ (ốc, đầu cá…)

  Bước đầu tiên ta cần phải chuẩn bị trong công tác trồng cây xanh bonsai dưới vườn là phải chuẩn bị đất vườn

  Bước 2 sau khâu chuẩn bị đất trồng các cây xanh bonsai là tiến hành ra ngôi cho đất

  Khi đất vườn đã đủ độ màu mỡ cần thiết thì chúng ta nên đánh thành luống, thuận tiện việc chăm sóc, tưới nước. Sau khi đánh luống cần đánh hốc trên luống, tùy các loại cây khác nhau  mà ta có thể đánh hốc tùy theo diện tích của nó, dưới mỗi hốc để trồng bonsai nên cho vào hốc 1 lớp đất nhỏ có trộn phân hữu cơ  mục  nó rất tốt cho việc hấp thu dinh dưỡng của cây sau này. Đặt cây vào hốc trồng, vun đất lại và ấn cho chặt. Trồng cây xanh bonsai đến đâu, tưới ngay đến đó để tránh cây bị khô rễ.

  Trồng cây xanh bonsai đến đâu, tưới ngay đến đó để tránh cây bị khô rễ

  Cần chú ý đến ánh sáng và nhiệt độ khi trồng cây xanh bonsai

  Điều tiết ánh sáng, độ nắng tùy theo loài cây và theo mùa. Nên trang bị một lớp lưới chống nắng có khả năng tiết giảm 30% độ nắng, vì cây xanh mới trồng không chịu được ánh nắng trực tiếp quá mạnh.
  Khi cây mới mang xuống vườn, khoảng thời gian 3 tuần đầu tiên không được bón nhiều chất dinh dưỡng cho cây, chỉ khi cây bén rễ, các cây xanh bonsai ra các chồi non thì mới được bón phân, khi bón pha loãng theo tỷ lệ 1 phần chất bón + 9 phần nước.

  Cần chú ý đến ánh sáng và nhiệt độ khi trồng cây xanh bonsai

  Lưu ý:

  * Khi cây thật khỏe, nếu là cây đã được chọn làm cây cảnh , trước hết ta uốn thân cây để có nhiều đường nét uốn lượn, khúc khuỷu bằng các dụng cụ như dây kim loại, buộc giằng kéo, hay ghim cây xuống vườn…
  * Khi cây đã  vào khuôn và mẫu như ta uốn nắn khoảng 2-3 tháng sau phải tháo các vật chằng chéo ra, kẻo các vật đó ăn sâu vào vỏ cây, tạo ra các vết hằn vào thân cây, nếu không cẩn thận có thể làm chết cây.  Tưới cây xanh bonsai định kì, đảm bảo độ ẩm 75- 80%.
  * Khi cây đã lớn khỏe mạnh chúng ta có thể bứng cây và mang cây trở lại vào chậu, không quá khó để có thể có được một cây xanh bonsai đẹp phải, chỉ cần chút ít thời gian và sự kiên nhẫn. Chúc các bạn thành công!

  www.ChauHoa.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 23-05-2012 14,564 lượt xem