• TÌM HIỂU VỀ CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẢNH BONSAI ĐẸP

  Khi đời sống con người ngày càng được nâng cao, người ta lại có càng nhiều sở thích tao nhả hơn, như đọc sách, trồng cây cảnh, nuôi chim cảnh, cá cảnh…..Theo xu hướng hiện nay, các loại cây cảnh nhất là các cây xanh bonsai loại nhỏ và trung bình đang rất được nhiều người yêu thích vì thuận tiện trong việc chăm sóc cũng như các loại cây này không chiếm quá nhiều diện tích. Hôm nay www.ChauHoa.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc để có được những chậu cây xanh bonsai đẹp.

  những chậu cây xanh bonsai đẹp mắt

  Nguồn gốc phát sinh các loại cây xanh bonsai.

  Cây xanh bonsai theo lịch sử ghi chép thì nó có nguồn gốc phát sinh từ Phương Đông và nơi bắt nguồn đó là Trung Quốc. Từ thời xa xưa các loại cây xanh bonsai chính là thảo mọc được trồng trong chậu cho các mục đích trị liệu. Thảo mộc luôn đóng một vai trò quan trọng trong nền y học cổ truyền của TrungQuốc. Những cây được trồng làm thuốc luôn được cắt tỉa, đến nỗi chúng được trồng để làm cảnh. Theo thời gian thì các loại cây cảnh bonsai cũng thay đổi và tiến hóa, các cây xanh bonsai được con người trồng làm cảnh nhiều hơn là được dùng để làm thuốc. Cây xanh bonsai đẹp sẽ giúp chủ nhân chúng thêm tự hào

  chậu cây xanh bonsai tạo hình rất đẹp mắt

  Khi bắt đầu trồng cây, có 5 điều cần lưu ý không thể thiếu nếu muốn có một cây xanh bonsai đẹp.

  1. Đất dùng để trồng cây xanh bonsai

  Trong khâu trồng cây, việc chọn đất thích hợp cho từng loại cây xanh bonsai là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đất lý tưởng để trồng Bonsai thường là đất cục, xốp, dễ thoát nước, ngoài ra đất phải thật sạch, không có mầm mống gây bệnh, không có trứng sâu bọ, không có bón phân hóa học, đất phải không có hóa chất độc và càng ít vôi càng tốt.

  chọn đất thích hợp để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây xanh bonsai của bạn

  Ứng với nhiều loại cây xanh bonsai thì có nhiều loại đất trồng khác nhau.

  Các loại đất nên chọn khi trồng cây cảnh bon sai:

  + Đất thịt ( đất vườn) có các màu như đen, xám đậm, màu đỏ nhạt, nâu… đây là các loại đất có khả năng giữ nước và trao đổi ion cao.
  + Đất bùn hay xám đen thường lấy ở gốc các ruộng lúa, cấu tạo mịn, liên kết chặt nên nước và khí khó lưu thông, phù hợp với các loại Bonsai có nhu cầu nước cao.
  + Đất sét pha cát màu vàng hay nâu, thường có ở các đồng cỏ cấu tạo giống loại đất thịt nhưng nhẹ mền, chứa nhiều nước, thoáng khí, có sét với những hạt đất cứng, thường dùng để gây trồng các loại cây xanh Bonsai ít rụng lá yêu cầu nước cao. 
  + Đất sét nhẹ pha cát màu vàng nhạt chuyển sang màu nâu vàng khi ẩm ướt, khả năng giữ ẩm nhiều hơn các laọi đất tren, được trộn với đất thịt dùng để giâm cành và trộn với 30% rêu, lá mục để trồng các loại cây vùng núi cao, ưa mát.

  + Đất mùn do cành lá cây loại mục, màu nâu xậm, mền nhẹ, dùng để trộn với các loại đất trên để tăng độ xốp, thoáng mát.

  + Đất than bùn có màu nâu sậm, hạt mịn, thành phần chủ yếu do các loài cây trong nước chết đi lắng đọng lại, dùng để trồng các loại cây xanh Bonsai trên đá.
  + Đất cát ở đáy sông chứa nhiều chất sắt do đá hoa cương phân hủy, có hạt cứng gồ ghề, thường trộn lẫn với đất thịt đỏ để trồng các cây lá kim: thông, tùng, bách.....
  + Tro có khả năng giữ nước cao, xốp, dễ ngấm nước, thường trộn với các loại đất khác để tăng độ tơi xốp, hoặc để rải trên lớp đất mặt.
  Tóm lại đất phù hợp để trồng các loại cây cảnh Bonsai là loại đất được lấy ở môi trường ngoài thiên nhiên, nơi cây đó từng sinh sống trước khi được đưa vào trong chậu cảnh.

  chọn đất cho chậu cây xanh bonsai là công việc rất quan trọng

  2. Chậu dùng để trồng cây xanh bonsai

  Sau khâu chọn đất thì việc chọn chậu cây cũng khá quan trọng, vì chậu cây không chỉ có nhiệm vụ làm tôn lên vẻ đẹp của cây xanh Bonsai, mà còn là nơi chứa và cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây cảnh bonsai có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Sau quá trình cân nhắc và chọn một cái chậu đạt yêu cầu về kỹ thuật thì việc chọn  các loại chậu cho thích hợp với từng cây  cảnh bonsai sẽ làm tăng giá trị thẩm mỹ, tôn thêm giá trị và sự hấp dẫn của cây kiểng bonsai.

  chọn kiểu chậu thích hợp với hình dáng của cây xanh bonsai nhà bạn

  Các kiểu chậu cần lưu ý:

  + Chậu có đường nét thẳng thì phù hợp để trồng các cây có dáng thẳng đứng.
  + Chậu có đường cong phù hợp với cây có dáng nghiêng, cong.
  + Chậu càng sâu thì trồng những cây có thân càng to, ngược lại thân cây ngắn và dày chỉ cần những chậu không sâu lắm.
  + Chậu có đường nét thanh thường để trồng những cây có thân vặn xoắn ít nhiều, để cho sự quan sát dễ dàng.
  + Chậu dạng bầu dục hay tròn để trồng các cây xanh Bonsai đang trên con đường hoàn chỉnh.
  + Chậu tròn hay bầu dục thích hợp với nhiều kiểu tán lá, cây xanh bonsai không có mặt trước hoặc sau rõ rệt.
  + Chậu có 4 cạnh sắc phù hợp với các tán lá hình tam giác.
  + Chậu hình trái xoan hoặc bầu dục phù hợp với các tán lá tròn.
  + Chậu rộng và nông thích hợp để trồng các cây xanh bonsai) nhiều thân hay rừng cây. 
  + Chậu nhỏ và nông dùng cho các cây xanh bonsai có tán lá nhỏ và bộ rễ ít phát triển, ngược lại các thân cây có tán lá lớn, bộ rễ nổi lên xù xì cần có chậu lớn để tạo thế cân bằng cho tổng thể.
  + Chậu hẹp và sâu cũng để trồng cho cây có bộ rễ nổi cao và cách xa mặt chậu để đủ đất cho rễ cọc có chỗ bám, đỡ cho các rễ nổi.
  + Chậu hẹp và sâu cũng để trồng các cây có tán lá rũ xuống (thế thác đổ); như thế mới giữ cân bằng cho cây và chịu được tán lá nghiên và nặng.

  chậu cây xanh bonsai tư thế thác đổ

  Hãy chọn cho mình những chậu thật phù hợp để đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây xanh bonsai của bạn nhé. Tham khảo thêm các loại chậu cây kiểng tại ChauHoa.vn

  www.ChauHoa.vn

   

  Những mẫu chậu hoa chậu cảnh đẹp, lạ, độc đáo trang trí cho không gian gia đình bạn

  Ngày đăng: 14-05-2012 20,970 lượt xem